Tìm hiểu hệ thống camera trên xe VinFast VF 8

VinFast VF 8 sở hữu thiết kế ấn tượng cùng bảng màu thời thượng, không những vậy xe còn được trang bị tính năng thông minh và công nghệ vượt trội. Hệ thống camera trên xe VinFast VF 8 hỗ trợ người lái quan sát phía sau để lùi xe hoặc dừng, đỗ và cung cấp nhiều tùy chọn quan sát khác nhau để lái xe an toàn hơn.

    Hãy cùng tìm hiểu hệ thống camera trên xe VinFast VF 8 có những gì!

        1. Camera quan sát phía sau

     Camera quan sát phía sau được sử dụng để theo dõi toàn bộ diễn biến giao thông phía sau phương tiện, hỗ trợ người lái lùi xe hoặc dừng, đỗ an toàn. Hệ thống sử dụng một camera được gắn phía trên biển số xe phía sau, hình ảnh thu được từ camera này sẽ được chiếu qua màn hình Thông tin giải trí. Theo đó, người lái có thể biết được khoảng cách giữa xe và các phương tiện/chướng ngại vật ở phía sau nhờ các vạch chia:

 • Vạch màu đỏ: 30 – 50 cm;
 • Vạch màu vàng hổ phách: 50 – 200 cm;
 • Vạch màu xanh lá: 200 – 300 cm.

     Để kích hoạt hệ thống camera phía sau, người lái chỉ cần vào số lùi (R) và giảm tốc độ xuống dưới 15km/h (9,3 mph). Để tắt camera lùi, người điều khiển chỉ cần ngắt số lùi hoặc tắt chế độ xem camera thủ công khi đã cài số lùi bằng cách chạm vào biểu tượng X (1) trên màn hình hoặc vuốt từ trái sang phải.

Lưu ý:

 • Chủ xe cần giữ ống kính camera luôn sạch sẽ để ghi lại được hình ảnh sắc nét, giúp người lái quan sát rõ ràng chi tiết toàn bộ cảnh quan phía sau khi cần đỗ xe, tránh va chạm.
 • Camera chỉ là công cụ hỗ trợ, người lái không nên phụ thuộc hoàn toàn vào thiết bị khi lùi, đỗ xe bởi chúng có thể không phát hiện được tất cả rào cản hoặc chướng ngại vật có khả năng gây hại.
 • Trước khi đỗ xe, người lái nên kết hợp quan sát xung quanh bằng mắt thường và cả camera.

       2. Hệ thống camera giám sát xung quanh 360 độ

     Hệ thống giám sát xung quanh 360 độ trên xe VinFast VF 8 sử dụng nhiều camera cùng với các dấu đồ họa, hỗ trợ người lái đỗ xe ở tốc độ thấp. Hệ thống này hoạt động song song với hệ thống hỗ trợ đỗ xe, cung cấp nhiều tùy chọn quan sát khác nhau giúp người dùng yên tâm hơn bao gồm: quan sát từ camera gắn trong gương chiếu hậu bên ngoài, cản trước và cản sau. Các vị trí gắn camera bao gồm:

 • 2 bên gương chiếu hậu
 • Phía dưới logo hình chữ V ở đầu xe
 • Phía dưới logo hình chữ V ở đuôi xe

     Phía trước xe gồm có 3 camera được gắn ở 2 bên gương chiếu hậu và phía dưới logo chữ “V”

     Phía sau xe gồm 1 camera được gắn phía dưới logo chữ “V”

Lưu ý:

 • Chủ phương tiện cần đảm bảo tất cả các camera đều không bị bám bụi hoặc có vật cản để đảm bảo hiệu suất tối đa của hệ thống.
 • Nếu lái xe trong điều kiện thời tiết có sương mù, hiệu suất của hệ thống camera giám sát xung quanh 360 độ có thể bị giảm.

     Hệ thống camera giám sát xung quanh 360 độ sẽ tự động kích hoạt khi người lái cài số lùi. Khi đó, chế độ xem camera lùi và chế độ xem 360 độ từ trên xuống sẽ hiển thị mặc định. Để kích hoạt thủ công, người dùng có thể nhấn vào biểu tượng camera trên màn hình cảm ứng trong xe.

     Camera 360 độ hiển thị tự động khi kích hoạt chế độ này, tốc độ xe dưới 15km/h và đèn báo rẽ trái/phải được bật

    Để kích hoạt hiển thị tự động cho hệ thống camera giám sát xung quanh 360 độ, người lái chỉ cần bật “Chế độ hiển thị tự động”. Khi đó, camera sẽ tự kích hoạt nếu tốc độ xe dưới 15km/h và đèn báo rẽ trái/phải được bật. Các thao tác kích hoạt chế độ hiển thị tự động:

 • Truy cập mục thư viện ứng dụng trên màn hình cảm ứng trong xe.
 • Chọn “Công cụ hỗ trợ người lái” > “Hỗ trợ lái xe” > “Camera 360”.
 • Chọn Bật/Tắt hiển thị tự động.

       3. 7 chế độ hiển thị camera trên VinFast VF 8

     Hệ thống camera 360 trên xe VinFast VF 8 cung cấp cho người dùng nhiều chế độ hiển thị khác nhau. Người lái có thể chọn chế độ xem bằng cách nhấn vào biểu tượng tương ứng ở bên trái của cửa sổ hiển thị camera. Cụ thể 7 chế độ quan sát của camera 360 như sau:

 • Chế độ xem 360 độ (1): Cung cấp cho người lái góc nhìn từ bên ngoài xe nhìn xuống, người dùng có thể chạm vào xe và vuốt theo các hướng để xoay chế độ xem. Chạm (1) để quay lại chế độ mặc định
 • Chế độ xem camera trước (2): Cung cấp cho người lái góc nhìn từ phía trước xe. Ngoài chế độ xem camera, các đường dẫn động sẽ cho thấy đường lăn dự kiến của bánh xe trước. Các đường dẫn này cũng được mã hóa bằng màu sắc để người lái ước lượng khoảng cách. Chế độ xem camera này được chọn tự động sau khi lùi xe hoặc chọn thủ công bằng cách nhấn vào biểu tượng camera trước (2).
 • Chế độ xem camera bên trái (3): Chế độ xem camera bên trái sử dụng camera gắn trong gương chiếu hậu ở hai bên xe để hiển thị hình ảnh phía bánh trước hoặc bánh sau. Chế độ này hỗ trợ đỗ xe gần máng nước hoặc các vật dụng gây hại đến bánh hay lốp xe. Để truy cập chế độ xem này, người lái chạm vào biểu tượng camera bên trái (3).
 • Chế độ xem camera bên phải (4): Tương tự chế độ xem camera bên trái, người lái truy cập bằng cách chạm vào biểu tượng camera bên phải (4).
 • Chế độ xem camera sau (5): Khi người lái cài số lùi, camera quan sát phía sau sẽ tự động hiển thị. Ngoài ra, người dùng có thể chọn chế độ xem này bằng cách chạm vào biểu tượng camera sau (5). Khi được kích hoạt, camera lùi sẽ hoạt động đồng thời với hệ thống hỗ trợ đỗ xe, giúp người lái đỗ xe an toàn. Các hướng dẫn tô màu giúp người lái ước lượng được khoảng cách đến một đối tượng nào đó hiển thị trong camera. Chế độ này sẽ tự động ngắt khi người lái thoát số lùi hoặc tắt thủ công ngay cả khi đã cài số lùi bằng cách chạm vào X (1) trên màn hình hoặc vuốt từ trái sang phải.
 • Hướng dẫn lắp móc kéo (6): Chế độ này hỗ trợ người dùng theo dõi tình trạng móc khi lái xe trong trường hợp ghép nối xe với xe rơ móoc.
  • Khi lùi xe, đường hướng dẫn ở chính giữa sẽ hỗ trợ người lái căn chỉnh móc xe với bộ ghép nối rơ-móoc. Đường dẫn hướng di chuyển dựa trên góc lái.
  • Khi lái xe – camera phía sau sẽ được kích hoạt cho phép người lái quan sát rơ moóc và bộ ghép nối.

     Để kích hoạt hướng dẫn lắp móc kéo, người dùng nhấn vào biểu tượng (6) “Hướng dẫn lắp móc kéo” khi chức năng Giám sát xung quanh 360 độ hoạt động.

     Hệ thống camera 360 trên xe VinFast VF 8 cung cấp cho người dùng 7 chế độ hiển thị khác nhau, giúp quan sát toàn bộ các khung cảnh xung quanh xe

 • Vị trí Showroom
  Đường Hùng Vương, Khu 4, Phường Vân Phú, TP. Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ
 • Vinfast ô tô Thành Thành Phát: 0814 689 689
Nguồn Tin: Vinfast Thành Thành Phát